Dog Days of Summerอ่า“ Dog Days of Summer ” ช่วงเวลานั้นของปีที่วันเวลายาวนานขึ้นร้อนขึ้นและ … รอ Dog Days คืออะไรกันแน่? คุณคงเคยได้ยินวลีที่มีชื่อเสียงในวัฒนธรรมสมัยนิยมหรือแม้กระทั่งในบทสนทนาสบาย ๆ แต่สำนวนนี้มาจากไหน?ในการตอบคำถามนั้นอันดับแรกเราต้องมองไปที่ดวงดาว

Dog Days of Summer คือวันอะไร

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

Dog Days of Summer
Dog Days of Summer

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

เรื่องราวต้นกำเนิดของวลีนี้เริ่มต้นในกรีกและโรมโบราณ การปรากฏตัวที่สดใสของซิเรียสที่สูงขึ้นและตกไปพร้อมกับดวงอาทิตย์ในฤดูร้อนได้รับการพิจารณาว่าจะนำอุณหภูมิที่เพิ่มขึ้นมาสู่โลกและผู้อยู่อาศัย วันในฤดูร้อนเหล่านี้เรียกว่า “วันสุนัข” หรือวันที่ร้อนที่สุดของปี

ในสมัยโบราณดาวดวงนี้มีความเกี่ยวข้องกับหายนะร้ายแรง (และเราไม่ได้พูดถึงถุงเท้าที่เคี้ยวแล้วหรือสนามหลังบ้านที่เต็มไปด้วยหลุมที่ขุดขึ้นใหม่) เชื่อกันว่าเนื่องจากดาวฤกษ์อยู่ใกล้กับระบบสุริยะจึงทำให้ซิเรียสมีความร้อนและความชื้นสูงมาสู่โลกซึ่งจะทำให้เกิดไข้พายุความแห้งแล้งและโชคร้ายทุกประเภท ในความเป็นจริงทางเข้าที่ยิ่งใหญ่ของซิเรียสในอียิปต์โบราณจะส่งสัญญาณถึงการมาของ“ วันไนล์” หรือที่เรียกว่าน้ำท่วมในแม่น้ำไนล์

แล้ว Dog Days คือเมื่อไหร่? วันที่ที่แท้จริงได้เปลี่ยนไปในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ดาราศาสตร์สมัยใหม่บอกเราว่าการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ไม่เกี่ยวข้องกับซิเรียส แต่เป็นตำแหน่งของโลกที่สัมพันธ์กับดวงอาทิตย์ ในซีกโลกเหนือ Dog Days เกิดขึ้นในเดือนกรกฎาคมและสิงหาคมเมื่อโลกอยู่ในมุมที่ทำให้ได้รับแสงแดดโดยตรงมากขึ้น นั่นหมายความว่าซีกโลกใต้ประสบกับ Dog Days ในช่วงเดือนมกราคมกุมภาพันธ์และมีนาคมเมื่อส่วนนั้นของโลกสัมผัสกับแสงแดดโดยตรงซึ่งทำให้อากาศอุ่นขึ้นและมีวันนานขึ้น

ก้าวไปข้างหน้าอย่างรวดเร็วและคุณจะพบว่าวลีนี้คงอยู่มานานหลายปี นอกจากนี้ยังมีการหยิบเอาความหมายและการใช้คำพูดร่วมสมัยเพิ่มเติมมาใช้ด้วย หมาขี้เกียจรอบบ้าน? ต้องเป็น Dog Days หมาทำตัวบ้า? ตำหนิ Dog Days!วันนี้สำนวนนี้ใช้เพื่ออธิบายช่วงฤดูร้อนที่ร้อนอบอ้าวซึ่งเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการว่ายน้ำในสระน้ำเย็นด้วยน้ำมะนาวเหยือกหรือหาที่หลบภัยในบ้านที่มีเครื่องปรับอากาศ ด้วยความหมายที่แตกต่างกันมากมายจึงไม่น่าแปลกใจที่ประวัติดั้งเดิมของวลีนี้ไม่เป็นที่รู้จักในวงกว้าง คุณมีแล้ว ปรากฎว่า Dog Days ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์ แต่เช่นเดียวกับภาพยนตร์เรื่องดังในช่วงฤดูร้อนที่เกี่ยวกับเรื่องราวต้นกำเนิดของซูเปอร์ฮีโร่ประวัติของวลีนี้ก็เป็นดาราดังเช่นกัน! เราหวังว่าคุณจะชอบประวัติย่อของวลียอดนิยมนี้ เตรียมสร้างความประทับใจให้กับพ่อแม่สัตว์เลี้ยงของคุณด้วยความกล้าหาญในธีมสุนัขของคุณ

ความร้อนมีผลต่อสัตว์เลี้ยงวัยชราอย่างไร

เครดิต : gclub