Sphinx Catถ้าพูดถึงแมวที่ไม่มีขน หลายคนก็น่าจะรู้จักกันดี เพราะในปัจจุบันนี้ ได้นิยมและนำมาเลี้ยงกันอย่างแพร่หลาย ก็คือแมวสายพันธุ์ Sphinx (สฟิงซ์ ) ซึ่งแมวสายพันธุ์นั้น เป็นแมวสายพันธุ์ ที่มีขนาดกลาง ไปจนถึงขนาดใหญ่ กว่าพันธุ์อื่นๆ ทั่วไป เขามีกล้ามเนื้อและมีน้ำหนักตัวที่ค่อนข้างเยอะ มากๆ เนื่องจากที่ไม่มีขนแต่เรายังดู ว่าตัวใหญ่เท่าแมวปกติทั่วไป เป็นเพราะเขานั้นไม่มีขน แต่แมวทั่วไปนั้นมีขน สฟิงซ์ เป็นแมวที่หูที่ตั้งขึ้นและใหญ่ชี้ขึ้นไป

เหมือนค้างคาวและ ลูกกระตาก็ด้วย ถือว่าใหญ่มา และใบหน้าเขาจะเรียวสวย สิงที่เป็นที่น่าเอ็นดูของแมว ชนิดนี้ก็คือ ลูกกระตาของเขา ที่โตมากๆ ถ้าอ้อนมาก็จะเห็นถึงความน่ารัก และเป็นกันเองของเขาได้ ดวงตาของสฟิงซ์ มีหลากหลายสีกันไปมาก ไม่มีสีที่แน่นอน ด้วยหน้าตาที่เรียลแหลม และหูที่ตั้งขึ้น จึงทำให้นึกถึง แมว ของอียิปต์ โบราณ จึงทำให้เป็นที่มาของชื่อนี้ได้ครับ

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

Sphinx
Sphinx

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

ในเรื่องของหนวดและขนคิ้วของแมวสายพันธุ์นี้ ก็ไม่เป็นที่แน่นอน เช่นกัน บางตัวก็อาจจะพบได้ และบางตัวก็อาจจะไม่มีตั้งแต่เกิด ถ้าตัวไหนที่สามารถพบได้ ก็อาจจะได้ได้แบบ ไม่เยอะมาก สักเท่าไหร่

ความจริงแล้ว แมวสฟิงซ์ นั้นไม่ใช่ว่าจะไม่มีขน แต่แค่ถ้าเรามองจากภายนอกจะเห็นว่า แมวประเภทนี้ นั้นมีแต่เนื้อหนังที่ย่นๆ เป็นอย่างมาก และบนผิวหนังที่เป็นรอยย่นของเขานั้น จะมีขนบางๆ อยู่รอบๆตัว จนแทบว่าเราไม่สามารถเห็นได้ด้วยตาเปล่า ถ้าไม่ได้เข้าไปดูใกล้ๆ

บุคลิกภาพและอารมณ์ ของ Sphinx Cat

หลายคนอาจจะมองแมวประเภทนี้ ที่มีความดุร้าย หรือสุขุม จากหน้าตาภายนอกของเขา แต่ความจริงแล้ว แมวประเภทนี้ ก็เป็นแมวที่มีนิสัยไม่แตกต่างจาก แมวทั่งไปเลย มีความสามารถ ในการปีนป่าย และโลนโผนเหมือนลิงเลยด้วยซ้ำ เขานั้นมีความสามารถ ในการทรงตัวได้เป็นอย่างดี และเขาก็เรียกร้องความสนใจ จากเจ้าของหรือจากมนุษย์ได้ปกติ เหมือนแมวพันธุ์ อื่นๆ

แมวสฟิงซ์ เป็นแมวที่นับได้ว่ามีความฉลากมากกว่า แมวพันธุ์อื่นๆ มาก เขาจะเชื่อฟังและดูแลได้ง่าย สำหรับใครเป็นภูมิแพ้ แมวประเภทนี้ ก็สามารถที่จะตอบโจทย์ทุกคนได้ เอาเข้าจริงๆ ในครั้งแรกที่เห็น สฟิงซ์ ความรู้สึกแรกเลยที่มอง เราก็มองว่านี่มันใช่แมวหรือเปล่า ลักษณะภายนอกค่อนข้างที่จะน่ากลัว แต่เมื่อเรื่มรู้จักมากขึ้นๆ ก็แทบจะทำให้เรานั้นหลงรักและเอ็นดูเขาไปแบบไม่รู้ตัวเลยครับ

Tibetan mastiff

เครดิต : ไฮโล