scottish fold (สก็อตติช โฟล์ด)วันนี้จะมาบอกรายละเอียดที่น่ารักๆ ของสัตว์ที่น่ารักๆ ของคนที่คิดจะเลี้ยงแมว ที่จะต้องเตรียมตัว เป็นเจ้านาย หรือบางทีก็เป็นทาสไปเลย แต่ยังไงถึงจะเป็นทาสแมวจริงๆ ก็ต้องได้แลกมาด้วยความน่ารัก และน่าเอ็นดูของเจ้าเหมียว สก็อตติช scottish fold

มาทำความรู้จัก scottish fold

การที่คิดที่จะเลี้ยง สัตว์ที่น่ารักชนิดนี้แล้ว การตัดสินใจเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ เพราะเราต้องรับผิดชอบ ชีวิตชีวิตนึง จะต้องดูแลให้สมกับที่ตัดสินใจรับมา อาจจะเหมาะกับคนที่ชอบอยู่ติดบ้าน ต้องมีเวลาที่มากพอ ที่จะเลี้ยงพอแมวนั้น จะไม่เหมือนสัตว์อื่่นๆ เพราะมันจะทำตามใจตัวเองเป็นหลัก มีความเอาแต่ใจสูง อ่านความคิดของมันไม่ออก จะอ่านออกก็ต่อเมื่อ มันป่วยหรือมันหิวเท่านั้น

ในสมัยนี้ คนนิยมเลี้ยงแมว กันมากมาย กว่าสมัยก่อนมาก เพราะในสมัยก่อนก็จะเป็นแมวบ้านเลี้ยงตามบ้าน ตามประสาชาวบ้าน ไม่ได้มีความหลากหลายอย่างเช่นทุกวันนี้ ทุกวันนี้มีแมวที่มาจากต่างประเทศที่เป็นจุดที่ทำให้คนนั้น นิยมมาเลี้ยงกันมากขึ้น จนแทบที่จะมีกันทุกบ้านไปแล้ว

ข้อมูลที่ต่างๆ ของเจ้าเหมียวจะมีน้ำหนักตัว ที่เป็นเพศผู้จะมีน้ำหนักตัว 12 ปอนด์ โดยเฉลี่ย และ เพศเมียจะมีน้ำหนัก เฉลี่ย อยู่ที่ 8 – 12 ปอนด์ สีลูกตานั้นก็มีหลากหลาย แล้วแต่บางตัว สีที่พบบ่อยๆ ก็จะมี ฟ้า เขียว ทอง และบางตัวก็มีตาที่ไม่เหมือนกันทั้งสองข้าง ก็คือตาสองสี การดูแลเอาใจ ของแมวชนิดนี้ ก็ไม่ค่อยปวดหัวสักเท่าไหร่ เพราะ เป็นแมวที่เลี้ยงง่าย มันความสงบอยู่บ้าง การดูแลเอาใจใส่จึงอยู่ในระดับที่ปานกลาง มันเป็นแมวที่ชอบพลัดขนบ่อย อาจจะต้องดูแลเรื่องขน และความสะอาด มากๆ หน่อย เพื่อสุขภาพของคนในบ้านด้วย

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

scottish fold
scottish fold

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

ส่วนในเรื่องของนิสัยของเจ้าเหมียวตัวนี้ จะมีความอ่อนหวาน สุขุม นุ่มลึกมันสามารถ ที่เข้ากับคนในครอบครัวหรือทุกคนที่เข้าหามันได้ ขอบอกว่าน่ารักมากๆ การที่มันอ่อนหวานและเล่นง่าย การจับหางก็ต้องจับ ด้วยความระมัดระวังให้ดี พอสมควร เพราะจะเกิดอักเสบได้ง่ายและไม่สบายในเวลาต่อมา

ประวัติของแมวชนิดนี้นั้น มีบันทึกเขียนไว้ว่า ในปี 1796 ชาวกะลาสีเรือ ที่เป็นชาวอังกฤษนั้น ได้นำแมวที่มีลักษณะหูพับ ที่นำมาจากประเทศจีน เข้าไปในอังกฤษและจึงทำให้ขยายสายพันธุ์มาจนถึงปัจจุบัน
ถ้าสนใจเลี้ยงเจ้าเหมียวตัวนี้ก็อย่ารอเลยครับ เลี้ยงแล้วดูแลให้ดีกันด้วยนะ

สัตว์เลี้ยงต่างๆ ของคนที่รักการดูแลสัตว์ สัตว์อื่นๆ

เครดิต : www.ufa877.com