Corgiวันนี้มาถึงคิว สัตว์ที่ตัวอ้วนเตี้ย ที่น่ารักมากๆ ตัวนึง ก็คือ Corgi (คอร์กี้) สุนัขที่จะเป็นเพื่อนของคุณได้ตลอดเวลา ด้วยความที่มีนิสัยร่าเริง และ มีรูปร่างที่ตัวเล็ก น่าเอ็นดู คอร์กี้จึงเป็นที่รักของทุกคน ที่ผ่านเข้ามา คอร์กี้ ตัวนี้ เป็นมิตรและสามารถเข้ากะเด็กและครอบครัวได้เป็นอย่างดี ก้คือเขายินดีให้กับทุกคน ที่เข้ามานั่้นแหละ

ลักษณะของ Corgi

คอร์กี้ จะเป็นสุนัข ที่มรูปร่างเล็ก มีหูตั้ง ขาสั้น ตัวเตี้ยๆ อ้วนๆ วิ่งไปไหนเหมือน ลูกบอล กลิ้งอยู่ตลอด แต่ก็ชอบวิ่งเล่นซะด้วย เจ้าคอร์กี้นี้ มีความสูง เฉลี่ย ที่ 12 นิ้ว สำหรับเพศผู้ และเพศเมียจะมีความสูงอยู่ ที่ 10 นิ้ว น้ำหนักโดยเฉลี่ยน อยู่ที่ 25 ปอนด์ อายุขัย ของสุนัขพันธุ์ ก็ 11 -13 ปี

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

Corgi
Corgi

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

นิสัย
เป็นที่รู้ดีในเรื่องนิสัยของเขาว่า เจ้าตัวนี้นั้น มีคุณสมบัติ ในเรื่องของความ ซน และชอบวิ่งเล่นเป็นที่สุด นอกจากจะชอบซนและวิ่งเล่นแล้ว เขามีความ ห้าวหาญ ฉลาดติดตัวมาด้วย มีความกระตือรือร้นสูง ถึงจะเป็นสัตว์ ที่มีรูปร่างค่อนข้างเล็กแต่ก็ใจใหญ่ มาก จะชอบทำกิจกรรม ต่างๆ ไปเรื่อยๆ จะไม่ค่อยเห็นเจ้าตัวนี้ อยู่ นิ่งๆ


ถึงจะเป็นสัตว์ที่ดูตัวเล็ก ปุ๊กลุ๊กแบบนี้ เวลา แต่เขามีความว่องไว มากๆ ในการที่จะวิ่งให้ทันก็ต้องเสียเหงื่อ กันพอสมควร มีความคล่องตัวสูงมาก เขาจะชอบเวลาที่พาเขาไปออกกำลังกาย หรือวิ่งเล่นทำกิจกรรม ต่างๆ อารมณ์เค้าจะดี และร่าเริงไม่หยุด จนกว่าจะเหนื่อย


แต่ถึงอย่างไร สุนัขส่วนใหญ่ถ้านำมาเลี้ยงกับเรา แล้วนั้น ก็ต้องฝึกให้เขา ออกสังคม และคอยสั่งสอนเวลาเขาทำผิด เพราะว่า ถึงจะดูเป็นมิตร แต่ก็อาจจะเกิดเหตุกาณ์ เล่นจนทำให้เกิดข้าวของเสียหายก็เป็นได้ ต้องคอยสอนว่าของสิ่งไหน ควรที่จะเล่นหรือ ห้ามเล่น
การที่จะเลี้ยงสัตว์ตัวนี้ ก็จะเป็นเรื่องที่ไม่ยาก

เนื่องจากการแพทย์สมัยนี้นั้น ค่อนข้างที่จะทันสมัย มีวัคซีนป้องกันโรค ต่างๆ ได้มากมาย ไม่ต้องคอยกังวล ในเรื่องการติดโรคของสุนัขสักเท่าไหร่ แต่ยังไงตอนเที่เขายังเด็กควรจะอยู่ในการควบคุมของสัตว์แพทย์และทำตามที่แพทย์บอกอย่างเคร่งครัด เพื่อที่เขาจะได้ มีชีวิตร่วมกับเรา อย่างมีความสุข และไม่เจ็บป่วย

Rottweller